Chi tiết giá và các loại mắc cài niềng răng mới nhất, bạn nên biết!

Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài để điều chỉnh vị trí, cách sắp xếp, phương, hướng của răng theo mong muốn. Hiện nay, với sự phát triển của nha khoa thẩm mỹ, đã có rất nhiều các loại mắc cài khác nhau được sử dụng, tạo nên sự đa dạng trong lựa chọn của khách hàng.

cac-loai-mac-cai-nieng-rang
5 phương pháp niềng răng chỉnh nha

Phân loại theo chất liệu mắc cài niềng răng?

  • Mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại là loại mắc cài đầu tiên được sử dụng trong lĩnh vực niềng răng. Kim loại được sử dụng phần lớn là hợp kim, thép không gỉ, vàng,…

Tuy nhiên, màu sắc của kim loại cũng như kết cấu của niềng răng mắc cài nói chung không đạt được tính thẩm mỹ cần thiết. Mắc cài rất dễ bị lộ ra trong khi giao tiếp và khiến cho răng bị xỉn màu, tối hơn. Nhiều người còn nhận định màu sắc của kim loại trông “không sang”.

Nói đi cũng phải nói lại, niềng răng mắc cài kim loại với độ cứng cần thiết tạo ra lực siết mạnh, định hình khung hàm chính xác. Vì vậy, nó đem lại hiệu quả cao cho người dùng và thường được sử dụng trong các trường hợp khó và phức tạp.

  • Mắc cài sứ

Ra đời sau mắc cài kim loại, mắc cài sứ được cho là đã khắc phục một số nhược điểm của phương pháp cũ.

Chất liệu sứ ở đây thực chất là hợp kim gốm và một số chất liệu vô cơ khác.Ưu điểm lớn nhất của mắc cài sứ là độ thẩm mỹ cao hơn cho với mắc cài kim loại. Màu của sứ rất giống với màu răng, kết hợp với việc sử dụng dây thun và dây cung tương tự, người đối diện rất khó để nhận ra bạn đang đeo mắc cài hay không.

Dù vậy, chất liệu mắc cài sứ không thể so sánh được với độ cứng của kim loại. Cho nên lựa siết sẽ nhỏ hơn dẫn đến quá trình niềng mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, sứ cũng không thể chịu được những va đập mạnh. Rất nhiều trường hợp mắc cài sứ bị rạn hoặc bị nứt phải thay lại mắc cài mới.

  • Mắc cài sapphire

Một chất liệu khác cũng hay được sử dụng để làm mắc cài đó chính là sapphire.

Mắc cài sapphire là một cải tiến mới từ mắc cài sứ. Vẫn giữ được ưu điểm về mặt thẩm mỹ của mắc cài sứ vì chất liệu này có màu khá tương thích với răng (gần như trong suốt). Bởi vậy, phải để ý thật kỹ mới thấy được các mắc cài.

Điểm nổi trội của mắc cài sapphire so với mắc cài sứ là nó cứng hơn và dễ thiết kế các rãnh cài và chế tạo chốt đóng. Với mắc cài sứ, khi ăn các loại đồ ăn mà không vệ sinh cẩn thận, các vết ố vàng rất có thể sẽ xuất hiện ở phần chân sứ. Đối với saphire bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Chi phí để lắp mắc cài lần lượt là kim loại, sứ, sapphire.

Phân loại các loại mắc cài niềng răng theo phương pháp niềng cố định

  • Mắc cài truyền thống

Sau khi đi đường dây cung rồi, bạn phải tiến hành cố định dây cung trong rãnh để tạo ra lực siết mạnh và liên tục.

Để làm được điều này, mắc cài truyền thống sử dụng dây thun (hay dây cao su). Những dây thun có độ đàn hồi tốt, gọn nhẹ, hỗ trợ đắc lực trong quá trình chỉnh nha.

Tuy nhiên, khi răng di chuyển, mắc cài truyền thống tạo ra lực ma sát mạnh, khiến bạn cảm thấy đau và ê buốt.

Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, dây thun sẽ bị chão, bung, sứt. Do  đó, bạn sẽ phải đến nha sĩ thường xuyên để thay dây, khắc phục sự cố.

  • Mắc cài tự đóng (Mắc cài tự buộc)

Khác với mắc cài truyền thống,  niềng răng mắc cài tự buộc sử dụng hệ thống nắp cài trượt. Nắp cài này giúp nha sĩ dễ dàng hơn trong việc tháo lắp niềng răng. Nó cũng hạn chế sự bung, sứt, chão thường gặp ở dây cung.

Dù thế, dùng hệ thống nắp cài trượt độ dày lớn khiến cho khung niềng càng trở nên cồng kềnh. Đây là một thách thức không nhỏ trong quá trình niềng răng.

Trên đây là một số loại mắc cài niềng răng được sử dụng nhiều nhất trong y khoa. Mặc dù bạn có quyền quyết định mình sử dụng mắc cài nào, tuy nhiên, hãy tham khảo thêm tư vấn của nha sĩ xem mình có thực sự phù hợp với loại đó không. Chúc các bạn sớm có được hàm răng đẹp!


Hotline: 098 387 77 99

Zalo: 0988 182 211

Website: https://nhakhoathanhan.com/

Địa chỉ phòng khám: B16 ngõ 57 Nguyễn Khánh Toàn- Cầu Giấy -Hà Nội

Hoặc bạn có thể để lại thông tin theo mẫu dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

tu-van-nieng-rang-chinh-nha

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *