Làm thế nào khi vết nhổ răng khôn bị NHIỄM TRÙNG?

Nếu quá trình nhổ răng khôn không đảm bảo vệ sinh hoặc quy trình chăm sóc răng miệng sau nhổ không đúng cách có thể khiến cho vị trí nhổ răng khôn nhiễm trùng nghiêm trọng, biến chứng nguy hiểm về sau.

nho-rang-khon
Nhiễm trùng vết mổ răng khôn

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng vết nhổ răng

– Quá trình nhổ tác động mở xương quá nhiều khiến nướu và xương bị tổn thương. Xương có thể bị hoại tử do việc cắt xương bằng mũi khoan gây ra. Việc khoan ở tốc độ cao mà không được làm mát bằng nước đầy đủ sẽ khiến niêm mạc huyệt ổ răng 8 bị bóc tách rách, nát làm kém khả năng liền thương sau phẫu thuật, dễ có nguy cơ nhiễm trùng.

– Dụng cụ nhổ răng không đảm bảo vô trùng làm vi khuẩn lan ra tiếp xúc vết thương hở gây ra viêm nhiễm, sưng mủ gây ra hiện tượng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn.

– Bệnh nhân chăm sóc răng miệng sau khi nhổ sai cách, vệ sinh răng miệng kém, ăn các thực phẩm không phù hợp, nếu thức ăn bị ứ đọng vị trí răng khôn vừa nhổ mà không được vệ sinh đúng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, cực dễ viêm nhiễm, sưng mủ và nhiễm trùng.

– Bệnh nhân về sinh huyệt ổ răng vừa nhổ sạch quá, bơm rửa, chọc tăm bông…vào huyệt ở răng làm mất cục máu đông vừa được hình thành sẽ gây bệnh lý viêm huyệt ổ răng khô rất đau.

– Trong quá trình nhổ răng gây vỡ bản xương, mảnh xương chết sau phẫu thuật cũng có thể hình thành nhiễm khuẩn và sinh mủ

– Sau phẫu thuật có thể còn sót chân răng, tổ chức bao quanh răng 8, nang chân răng hoặc còn tổ chức viêm gây chảy máu và gây đau cũng như nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Cần làm gì khi bị nhiễm trùng vết mổ răng khôn?

Súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối

Muối là chất khử trùng tự nhiên, bạn nên súc miệng bằng nước muối để tiêu diệt vi khuẩn trong miệng. Pha từ ½ tới 1 thìa cà phê muối vào khoảng 250ml nước ấm, hòa tan hoàn toàn trước khi sử dụng.

Sử dụng gel nha khoa để giảm đau và sưng

Bạn có thể mua gel nha khoa tại nhà thuốc ở địa phương. Nếu họ không có, bạn nên tìm tới các nhà thuốc lớn. Đây là chất giúp kiểm soát nhiễm trùng, đồng thời giảm đau và sưng.

Giảm đau

Nếu tình trạng nhiễm trùng răng khôn gây đau dữ dội, bạn nên uống thuốc giảm đau, hơn nữa thuốc này cũng có tác dụng giảm viêm. Bạn sẽ dễ dàng mua các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) tại nhà thuốc mà không cần toa của bác sĩ.

Chườm túi nước đá

Nếu không muốn hay không thể uống thuốc, bạn nên chườm lạnh vào khu vực nhiễm trùng. Chườm lạnh có thể giảm đau và viêm trong thời gian chờ đi khám bệnh. Tuy nhiên nếu chỗ nhiễm trùng sưng quá nhiều, bạn phải tìm biện pháp điều trị y khoa ngay.

Đi gặp nha sĩ 

Quan trọng nhất là bạn phải đến nha sĩ khám răng càng sớm càng tốt. Nếu không có biện pháp can thiệp y khoa phù hợp, vết nhiễm trùng có thể lây qua các chỗ khác trong miệng và cơ thể.

Hotline: 098 387 77 99

Zalo: 0988 182 211

Website: Nhakhoathanhan.com

Địa chỉ phòng khám: B16 ngõ 57 Nguyễn Khánh Toàn- Cầu Giấy -Hà Nội

Hoặc bạn có thể để lại thông tin theo mẫu dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

tu-van-nieng-rang-chinh-nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *