Có nên dùng chỉ nha khoa thường xuyên không? Khi nào là hợp lý?

Lợi ích của chỉ nha khoa đối với sức khỏe răng miệng thì ai cũng biết rồi. Nó không những giúp làm sạch toàn bộ phần thức ăn sót lại trên răng mà còn có khả năng ngăn ngừa tối đa các bệnh nha khoa như viêm lợi, viêm nha chu, hôi miệng,…Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người thắc mắc rằng với số tiền phải bỏ ra lớn hơn nhiều lần so với tăm truyền thống thì có nên dùng chỉ nha khoa không

Hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Có nên dùng chỉ nha khoa không?

Cứ 100 người thì phải có đến 60 người khi đến gặp nha sĩ, bị chẩn đoán là mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm lợi, tổn thương nướu, sâu răng,…nặng hơn có thể là mất răng. Nguyên nhân chủ yếu là do răng miệng không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn tích tụ lâu ngày gây nên.

tam-chi-nha-khoa-dung-duoc-may-lan
Chỉ nha khoa được các chuyên gia khuyến khích sử dụng để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng

Tất cả trong số đó đều thảng thốt nói rằng: “Ngày nào tôi cũng dùng tăm lấy thức ăn mắc trên răng, đánh răng thường xuyên bằng bàn chải, tại sao lại sâu răng được?” Nhưng bạn không biết rằng, bàn chải chỉ có tác dụng làm sạch ở bề mặt, ở các vị trí có thể nhìn thấy, còn các kẽ răng hàm sâu trong thì sao?

Và để giải quyết vấn đề đó, chỉ nha khoa ra đời và được giới nha sĩ chứng minh là vũ khí lợi hại số 1 trong việc xử lý các mảnh vụn thức ăn, các mảng bám ở ngóc ngách, giúp bạn có một hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh cùng hơi thở thơm tho. 

Do vậy, đừng phân vân có nên dùng chỉ nha khoa không mà cần dùng ngay lập tức đó nhé. Nghe 40.000 – 50.000/ hộp có vẻ đắt hơn tăm xỉa nhưng thực tế không quá khác biệt đâu vì 1 hp có đến hàng trăm cái lận, dùng vài tháng mới hết.

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách?

2. Tăm chỉ nha khoa dùng được mấy lần?

Sau khi biết có nên dùng chỉ nha khoa không rồi thì vấn đề chỉ nha khoa dùng được mấy lần cũng rất cần được quan tâm đó. Thông thường, mọi người vì tiết kiệm mà quen dùng 1 sợi chỉ cho tất cả các kẽ răng, hành động đó vô tình làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh răng miệng trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bệnh nhân. 

chi-nha-khoa-dung-duoc-may-lan
Chỉ tơ nha khoa chống chỉ định dùng đi dùng lại nhiều lần, chỉ nên dùng 1 lần cho 1 kẽ răng

Các bạn lưu ý cách sử dụng chuẩn sẽ là:

  • Đối với chỉ tơ sợi cuộn trong hộp: 1 sợi chỉ/ 1 kẽ răng. Di chuyển sang răng khác, bạn nên lấy sợi chỉ mới để đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối nhé!
  • Đối với tăm chỉ (chỉ nha khoa có cán): 1 tăm chỉ dùng 1 lần cho cả hàm.

3. Dùng chỉ nha khoa khi nào, trước hay sau ăn?

Có 3 thời điểm “vàng” để chỉ nha khoa phát huy hết tác dụng đó là: sau ăn, sau khi đánh răng và trước khi súc miệng.

  • Sau khi ăn

Tất nhiên rồi, vì sau khi ăn, thức ăn sẽ dắt lại ở rất nhiều ngóc ngách, ở các kẽ răng nên bạn cần dùng chỉ nha khoa để loại bỏ chúng. Tăm xỉa không phải là giải pháp tốt nhất lúc này vì bản chất tăm rất cứng, rất dễ làm thưa răng, đâm vào nướu, lợi gây tổn thương.

  • Sau khi đánh răng
dung-chi-nha-khoa-khi-nao
Thời gian sử dụng chỉ nha khoa đúng chuẩn là vào sau khi ăn, sau khi đánh răng và trước khi súc miệng

Sau khi đánh răng vẫn luôn là một ẩn số. Nhiều người cho rằng đánh răng xong, răng miệng đã được vệ sinh sạch sẽ rồi, dùng chỉ nha khoa tiếp làm gì. Trên thực tế, có các điểm mà bàn chải không thể chạm đến được nhưng chỉ nha khoa lại có thể làm sạch nhanh chóng.

  • Trước khi súc miệng

Bước này không bắt buộc, bạn có thể cân nhắc kết hợp dùng chỉ nha khoa với nước muối sinh lý để đảm bảo đánh bay 100% vi khuẩn, ngăn chặn triệt để cơ hội gây bệnh của chúng.

Hy vọng những chia sẻ của Nha khoa Thành An sẽ dập tắt hoài nghi của bạn về việc có nên dùng chỉ nha khoa hay không? Đồng thời cũng giúp bạn bỏ túi được kha khá kinh nghiệm dùng chỉ nha khoa có thể bạn chưa biết đó, tích lại dùng dần nhé!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

tu-van-nieng-rang-chinh-nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *