Khớp cắn ngược là gì? Biến chứng của răng khớp cắn ngược gây ra

Hiện nay, tình trạng sai lệch khớp cắn cụ thể là khớp cắn ngược xảy ra khá phổ biến, không chỉ là người lớn mà cả trẻ em cũng có thể mắc phải. Vậy khớp cắn ngược là gì, dấu hiệu như thế nào? Tác hại của khớp cắn ngược ra sao? Hãy cùng nha khoa Thành An tìm hiểu nhé!

1. Răng bị khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược, nói một cách thông dụng, dễ hiểu là răng móm, là hiện tượng răng hàm dưới chìa ra ngoài quá mức trong khi răng hàm trên lại cụp vào. 

rang-bi-khop-can-nguoc
Người bị khớp cắn ngược có cằm nhô ra phía trước, môi cụp vào rất mất thẩm mỹ

Khớp cắn ngược được xếp vào nhóm sai lệch khớp cắn loại 3, khá nghiêm trọng, nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng.

Khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ nguyên nhân và cách phòng tránh?

2. Biểu hiện khớp cắn ngược 

Nếu đã hiểu khớp cắn ngược là gì thì bạn cũng không khó để nhận biết những bệnh nhân bị khớp cắn ngược. Về mặt y học, khớp cắn ngược chia ra làm 2 loại:

  • Khớp cắn ngược do tác động của răng

Cách dễ để xác định nhất là xương hàm dưới dài hơn hẳn so với hàm trên, răng cửa hàm dưới bao trọn hoàn toàn răng cửa hàm trên, tưởng tượng giống như “lưỡi cày” các cụ ngày xưa vẫn hay ví. Khuôn mặt bệnh nhân bị khớp cắn ngược do răng thường lõm vào, hoặc gãy góc, rất mất tự nhiên.

  • Khớp cắn ngược do tác động của hàm

Đối với những trường hợp nguyên nhân do hàm, cụ thể là xương hàm dưới phát triển nhanh, mạnh và dài hơn răng hàm trên thường khó nhận biết hơn là khớp cắn ngược do răng gây ra. Sự sai lệch, mất cân đối cũng ít hơn.

3. Biến chứng răng bị khớp cắn ngược gây nên?

3.1. Tính thẩm mỹ

Không có gì ngạc nhiên khi người có khớp cắn ngược thường rất tự ti về vẻ bề ngoài của mình. Khuôn mặt của họ trông lúc nào cũng khắc khổ, già nua, xấu xí. Trán – mũi – cằm không tạo thành một đường thẳng mà lệch lạc tạo ra một tổng thể không liên kết, thiếu sự hài hòa. 

3.2. Ảnh hưởng đến ăn nhai

Hành động nhai là gì? Là việc hai hàm răng khít lại, tác động làm nghiền nát thức ăn. Khớp cắn ngược là gì? Là hàm trên và hàm dưới không thể cân xứng. Đó là lý do bệnh nhân khớp cắn ngược gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình nhai – nuốt. Họ chỉ có thể ăn từ từ, thậm chí là rất chậm nếu không muốn va chạm răng môi gây chảy máu hoặc hóc, nghẹn ảnh hưởng đến tiêu hóa.

rang-khop-can-nguoc
Răng cửa hàm dưới bao trọn hàm trên ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai

3.3. Ảnh hưởng đến sinh hoạt

– Vệ sinh răng miệng không được thuận tiện

– Phát âm lệch lạc, không tròn, rõ chữ, gây mất tự tin, cản trở giao tiếp. Những bệnh nhân bị khớp cắn ngược hầu hết không thể nói chuẩn tiếng Anh, cũng không làm được những công việc liên quan đến quan hệ công chúng xã hội,…

3.4. Tiềm ẩn nguy cơ mắc phải những bệnh lý phức tạp

Khớp cắn ngược tốt hơn hết nên được điều trị nhanh chóng bởi nếu cơ nhai trục trặc sẽ khiến thức ăn không được nghiền nhỏ đã xuống dạ dày, bạn rất dễ mắc phải những căn bệnh về đường ruột, tim mạch hay đau buốt nửa đầu do khớp thái dương hàm bị ảnh hưởng.

Ngoài ra thì sâu răng, viêm nướu, lợi,…cũng là những bệnh lý không tránh khỏi.

Qua bài viết, nha khoa Thành An đã giúp bạn trả lời câu hỏi khớp cắn ngược là gì và tác hại của nó. Nếu nhận thấy mình có thể là bệnh nhân của khớp cắn ngược thì nên đến nha khoa thăm khám và chữa trị ngay nhé, càng để lâu càng nặng đó!

Để nhận tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ Hotline: 098.387.7799 (hoặc Zalo: 098.818.2211). Ngoài ra quý khách hàng có thể để lại thông tin theo mẫu dưới đây. Sẽ có người tư vấn và hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

tu-van-nieng-rang-chinh-nha

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *