Người bị hô móm niềng răng xong có cần đi khám lại không?

Niềng răng hô, móm không chỉ đòi hỏi kỹ thuật tay nghề bác sĩ cao mà việc người bệnh phải tuân thủ phác đồ, chăm sóc vệ sinh đúng tiêu chuẩn cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó đặc biệt là việc tái khám khi niềng răng xong.

1. Thời gian niềng răng của người hô móm kéo dài bao lâu?

Hô, móm là tình trạng răng chìa ra phía trước hoặc lùi sâu về phía sau gây mất thẩm mỹ và khiến khớp cắn không trùng nhau. Chính vì vậy, niềng răng là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay để kéo các răng về đúng khớp và được xếp đều trên cung hàm.

Thời gian niềng răng trung bình của một người kéo dài từ 1 đến 3 năm phụ thuộc vào tình trạng răng trước khi niềng và chế độ chăm sóc, vệ sinh sau niềng của người đó, chứ không có bất kỳ một quy chuẩn hay giới hạn về thời gian cho việc niềng răng.

Theo thống kê của các bác sĩ nha khoa tại Thành An thì thông thường với người hô, móm thì thời gian trung bình kéo dài từ 2 đến 3 năm tùy thuộc vào mức độ hô móm của người đó mà thời gian có thể thay đổi.

thoi-gian-nieng-rang-ho
Trung bình người hô móm sẽ niềng răng từ 2 đến 3 năm

Cũng theo chia sẻ, thời gian niềng răng của người hô móm sẽ được chia thành các khoảng thời gian di chuyển theo ước lượng như sau:

 • Từ 2 đến 6 tháng đầu: Sắp xếp các răng trên hàm đều nhau
 • Từ 3 – 6 tháng tiếp theo: Điều chỉnh trục các răng
 • Từ 6 đến 9 tháng tiếp theo: Điều chỉnh toàn bộ các khớp cắn
 • Từ 6 – 9 tháng tiếp theo: Duy trì sự ổn định của răng.

2. Lịch tái khám của người hô móm khi niềng răng khi nào?

Bệnh nhân sẽ căn cứ theo lịch tái khám của bác sĩ nha khoa đã yêu cầu theo phác đồ điều trị, tùy vào từng giai đoạn sẽ có lịch hẹn tái khám khác nhau, trung bình khoảng từ 3 đến 6 tuần sẽ tái khám 1 lần.

Khi đến tái khám, bác sĩ sẽ thực hiện các bước điều trị phù hợp với tình trạng răng thay đổi như thay thun buộc mắc cài, thay dây cung mới, tăng lực siết hàm, tạo khoảng,… Vì vậy, yêu cầu người bệnh phải tái khám đúng lịch định kỳ để theo dõi thường xuyên.

Đặc biệt, trong giai  đoạn điều trị không được nóng vội đốt cháy giai đoạn mà phải phụ thuộc với sinh lý tự nhiên của sự phát triển răng.

Bên cạnh đó, sau khi tháo niềng cũng không nên chủ quan coi thường mà vẫn phải thường xuyên tái khám khoảng 6 tháng 1 lần để bác sĩ theo dõi quá trình răng có bị  xô lệch, đi ngược với định hình cấu trúc ban đầu hay không.

Sau khi tháo niềng người bệnh vẫn nên tái khám 6 tháng/lầnSau khi tháo niềng người bệnh vẫn nên tái khám 6 tháng/lần

3. Cách chăm sóc răng niềng tốt nhất cho người hô móm

Không chỉ cần tuân thủ lịch tái khám đúng hẹn mà việc chăm sóc răng miệng từ ăn uống, thói quen sinh hoạt và vệ sinh cũng là những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến hiệu quả và thời gian niềng răng của bệnh nhân.

Muốn rút ngắn thời gian chỉnh nha, sớm tháo mắc cài thì người bệnh cần tuân thủ các việc chăm sóc răng việc sau đây:

 • Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, ăn những thực phẩm mềm, dễ nhai, cắt nhỏ thức ăn khi ăn,… không nên ăn những thực phẩm quá dai hoặc quá cứng, không sử dụng đồ uống có ga, có màu dễ gây lên men răng.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Để tránh các bệnh về răng lợi trong quá trình niềng răng thì người bệnh cần sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng và kem đánh răng chứa fluor, máy tăm nước,… để loại bỏ các thức ăn thừa, mảng bám trên răng gây cản trở quá trình niềng răng.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cũng giúp thời gian tháo niềng được sớm hơnVệ sinh răng miệng sạch sẽ cũng giúp thời gian tháo niềng được sớm hơn

Như vậy, niềng răng xong người bệnh không chỉ cần đi khám lại đúng lịch hẹn mà còn phải tuân thủ các quy tắc, tiêu chuẩn trong phác đồ mà bác sĩ đã chỉ định để đạt được hiệu quả niềng răng tốt nhất.

Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

 • Số điện thoại: 098 387 77 99
 • Zalo: 0988 182 211
 • Địa chỉ phòng khám: B16 ngõ 57 Nguyễn Khánh Toàn- Cầu Giấy -Hà Nội
 • Hoặc bạn có thể để lại thông tin theo mẫu dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể
 • Bảng giá niềng răng chỉnh nha tại Nha Khoa Thành An

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

tu-van-nieng-rang-chinh-nha

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *