Những điều cần lưu ý sau khi nhổ răng khôn không phải ai cũng biết!

Nhổ răng khôn vốn là một loại tiểu phẫu đến 90% người gặp phải khi răng khôn mọc lệch, đâm vuông góc răng bên cạnh gây nhiễm trùng và ảnh hưởng đến khung hàm răng..Tuy nhiên cũng cần lựa chọn đúng thời điểm đi nhổ răng khôn để tránh gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Thông thường sau khi nhổ răng khôn bạn sẽ gặp các triệu chứng hết sức bình thường sau, vì thế không cần quá lo lắng. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý sau khi nhổ răng khôn có chế độ chăm sóc tốt, kiêng thực phẩm không ăn được gây ảnh hưởng đến quá trình vết mổ nhổ răng khôn lành vết thương.

Triệu chứng thường gặp sau khi nhổ răng khôn?

 • Chảy máu sau khi nhổ

Vì nhổ răng là sự can thiệp vào mô nướu có những hành động như cắt, rạch nướu cho nên chắc chắn sẽ có chảy máu. Khi nhổ răng xong bác sĩ sẽ có những biện pháp nhằm cầm máu như: Chỉ định bệnh nhân cắn chặt bông gòn trên ổ răng sau nhổ 30 phút để giúp cầm máu, nếu máu tiếp tục chảy thì cắn thêm gạc cho đến khi máu ngừng hắn nhưng hiện tượng này không kéo dài quá 24 giờ.

luu-y-nho-rang-khon
Những điều lưu ý sau khi nhổ răng khon
 • Tình trạng sưng tấy

Tình trạng sưng thường diễn ra trong khoảng thời gian đầu sau khi nhổ răng, đây là hiện tượng hết sức bình thường của cơ thể với sang chấn nhổ răng. Tuy nhiên, sưng nhiều hay ít lại phụ thuộc vào mức độ can thiệp của bác sĩ và cơ địa của mỗi người.

 • Đau

Khi thuốc tê hết tác dụng, hiện tượng đau sẽ xảy ra trong khoảng 3 ngày đầu sau khi nhổ răng sau đó giảm dần.

 • Sốt

Ngày đầu sau khi nhổ răng, bệnh nhân sẽ có sốt. Nguyên nhân do đau và sưng khiến sức đề kháng của cơ thể không chịu nhổ nên khiến bệnh nhân sốt nhẹ và thông thường sẽ không kéo dài quá ngày thứ hai.

Những điều lưu ý sau khi nhổ răng khôn?

Để vết thương do nhổ răng khôn lành nhanh, bạn cần chú ý những điều sau trong sinh hoạt, tránh gây viêm nhiễm, tổn thương không đáng có:

 • Lưu ý sau khi nhổ răng khôn xong không nên súc miệng, ít nhất bạn nên liêng trong 1h đầu tiên, vì cần thời gian để cho các mạch máu tại vết thương được bịt kín lại, tránh tình trạng xuất huyết trong khoang miệng.
 • Đặt túi nước đá ở bên ngoài má của bạn trong khoảng 24 giờ đầu và sau đó sử dụng nhiệt ẩm để làm dịu cơn đau. Sử dụng một cái gối cao để kê thêm, hỗ trợ đầu của bạn được nâng lên vào ban đêm là một lưu ý khi nhổ răng khôn hữu ích cho bạn.
 • Trong khoảng 24 giờ, tránh đánh răng súc miệng quá mạnh tay, khạc nhổ…vì dễ đánh bật các cục máu đông hình thành trong ổ chân răng trống rỗng. Các cục máu đông này chính là để làm đầy phần răng bị thiếu giúp cho quá trình hồi phục.
 • Tránh uống rượu, hút thuốc và sử dụng ống hút vì việc hút lên gây ảnh hưởng không tốt đến các cục máu đông, có thể khiến chúng bật ra còn hút thuốc có thể dẫn đến nhiễm trùng.
 • Thay đổi thực đơn: Không ăn các loại thực phẩm giòn vì có thể những mảnh vụn thức ăn sẽ dễ rơi vào ổ răng, rất khó để lấy ra và gây nhiễm trùng từ đó. Nên ăn các loại thực phẩm lỏng, dễ nuốt như cháo, súp, bún, phở, sữa, sinh tố, nước ép hoa quả… nhưng tránh ăn nóng quá vì nhiệt có thể làm tan cục máu đông, gây chảy máu kéo dài.
 • Uống thuốc theo đơn của nha sĩ: Ngoài ra, sau khi nhổ răng khôn xong các nha sĩ sẽ kê cho bạn 1 toa thuốc kháng viêm, bạn nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh hiện tượng sưng nhức, nhiễm trùng ổ răng.
 • Bạn không nên sờ tay, hay dùng vật nhọn hay bất cứ vật gì đụng chạm vào vết thương mới nhổ không nên mút, tạo áp lực âm trong miệng, việc này sẽ dễ làm bong nút cầm máu tạo ra bởi tiểu cầu khiến vết thương lâu lành.

Tuân thủ đúng theo lời dặn của nha sĩ sẽ giúp vết thương của bạn nhanh liền và giảm thiểu nguy cơ biến chứng thấp nhất. Hi vọng với thông tin mà chuyên gia Nha Khoa Thành An vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn biết được sau khi nhổ răng khôn nên lưu ý gì? biết phải làm gì để đảm bảo sức khỏe tránh những điều không đáng có xảy ra.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

tu-van-nieng-rang-chinh-nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *