Cùng chuyên gia giải đáp: Niềng răng có nhổ răng không?

Theo thống kê tại Nha khoa Thành An, cứ 100 khách hàng niềng răng, phải có đến 90 người sợ hãi đặt cùng một câu hỏi “Niềng răng có nhổ răng không? Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không? Thực hư chuyện này là như thế nào? Tất tần tật sẽ được chuyên gia chỉnh nha tại Thành An giải đáp trong bài viết dưới đây!

1. Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các loại mắc cài chuyên dụng nhằm chỉnh lại khớp cắn, cải thiện tính thẩm mỹ đối với những trường hợp răng thưa, răng hô, răng khấp khểnh,…Để răng có thể dịch chuyển về vị trí mong muốn, cần có khoảng trống nhất định trên khung hàm, đó là lý do các nha sĩ chỉ định nhổ răng.

Tuy nhiên, niềng răng có nhổ răng không là tùy từng trường hợp. Và nhổ răng thật sự không “đáng sợ” như bạn nghĩ, nó không hề gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến quá trình ăn nhai hay thẩm mỹ cả.

nieng-rang-invisalign-co-can-nho-rang-khong
Niềng răng có nhổ răng không? Phụ thuộc vào tình trạng răng chứ không phải loại mắc cài

2. Niềng răng có nhổ răng trong trường hợp nào?

Những trường hợp bị liệt vào danh sách không nhổ răng không được, bao gồm:

  • Răng khôn

Đối với người bình thường, răng khôn còn được khuyên nhổ bỏ thì cũng không có gì lạ khi bạn phải niềng răng có nhổ răng để tiêu hủy chiếc răng khó chịu này. Bởi trên thực tế, răng khôn, đặc biệt là mọc lệch tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, gây ra đau đớn và cản trở quá trình niềng răng.

nieng-rang-co-can-nho-rang-khon-khong
Răng khôn là những răng bắt buộc phải nhổ bỏ khi niềng

Nếu bạn thắc mắc “Niềng răng hô có phải nhổ răng không? Thì câu trả lời chắc chắn là có bởi phần răng hô bị chìa ra hoặc thụt vào trong quá nhiều, nên nếu không nhổ bỏ bớt để có khoảng trống cho răng di chuyển thì rất khó, thậm chí là không thể cải thiện thẩm mỹ, đảm bảo răng đều đẹp như mong muốn. Chính vì vậy, gần như 100% các nha sĩ sẽ chỉ định niềng răng có nhổ răng đối với các bệnh nhân hô, dù ở mức nặng hay nhẹ.

Tham khảo: Quá trình niềng răng từ A-Z chuẩn chuyên gia

  • Răng mọc chen chúc

Khi khung hàm quá nhỏ, số lượng răng nhiều khiến hàm không đủ chỗ chứa sẽ dẫn đến tình trạng mọc chen chúc, chồng chất lên nhau. Nếu quyết định niềng, bạn sẽ phải nhổ bỏ khá nhiều để tạo độ thoáng cho các răng về đúng vị trí.

Vậy bạn đã biết niềng răng có nhổ răng trong những trường hợp nào rồi nhé!

3. Niềng răng không nhổ răng đối với những ai?

  • Răng thưa

Đối với những người răng thưa, khoảng cách các răng trên khung hàm khá rõ (tùy thuộc vào độ thưa răng). Do đó, niềng răng không nhổ răng để tăng độ sát khít giữa kẻ hở, khiến răng đều và đẹp hơn.

  • Răng móm, vòm răng cụt

Niềng răng, có thể nói là cách tốt nhất cân đối, hài hòa tỷ lệ giữa cung hàm và cung răng, cải thiện thẩm mỹ cho những người có vòm răng cụt, móm hay nói cách khác là cung hàm lớn hơn cung răng. Trường hợp này sẽ không có chỉ định niềng răng có nhổ răng bởi cung hàm đủ lớn để chứa, đảm bảo các răng dịch chuyển đều đặn ra phía bên ngoài.

nieng-rang-khenh-co-phai-nho-rang-khong
Răng móm khi niềng không có chỉ định nhổ bỏ
  • Thiếu răng

Mức độ cao hơn hay khoảng cách lớn hơn răng thưa rất nhiều lần, có thể do bẩm sinh hay mất răng do sâu hoặc tai nạn. Bạn có thể lựa chọn lắp răng sứ hoặc niềng răng để kéo gần các răng lại, che lấp đi khoảng thiếu.Yên tâm là niềng răng có nhổ răng là hoàn toàn không thể.

Như vậy, các chuyên gia tại Nha khoa Thành An đã giải đáp cực kỳ chi tiết cho câu hỏi “Niềng răng có nhổ răng không? Các trường hợp cần và không cần nhổ răng khi niềng? Hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết cụ thể hơn thì liên hệ với bác sỹ tại Nha khoa Thành An theo Hotline: 098-387-7799 để được giải đáp.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

tu-van-nieng-rang-chinh-nha

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *