Thời gian niềng răng hô mất bao lâu là đủ để có kết quả như ý?

Vẫn biết là răng hô nếu muốn đều đẹp, bạn không có cách nào khác ngoài lựa chọn niềng răng. Tuy nhiên, do sợ hãi phải đeo mắc cài quá lâu mà chị em cứ chần chừ, đắn đo mãi không thể đưa ra quyết định. Vậy thời gian niềng răng hô là bao lâu? Có thật sự kéo dài như mọi người vẫn nghĩ?

Đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Niềng răng hô bao lâu?

Niềng răng hô trên thực tế là quá trình sử dụng mắc cài và dây cung, tác động lên răng một lực đủ mạnh để các răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí. Lực càng mạnh, càng đẩy răng đi động, càng nhanh đạt hiệu quả. Tuy nhiên, bác sĩ cần cân đối giữa độ cứng của răng và lực ép của mắc cài, tránh tình trạng cố quá, răng đẹp chưa thấy mà đã bay khỏi hàm rồi nhé!

Thời gian niềng răng hô thông thường là từ 18 – 24 tháng. Cũng có những trường hợp chỉ mất 12 tháng đã có thể tháo niềng nhưng thực sự rất hy hữu.

nieng-rang-ho-mat-bao-lau
Một ca chỉnh nha răng hô thường kéo dài từ 18-24 tháng

2. Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng hô

Có 4 yếu tố quyết định trực tiếp đến thời gian điều trị của một bệnh nhân chỉnh nha răng hô, bao gồm:

 • Mức độ hô răng

Nếu răng bạn được xác định chỉ hô, chìa ở mức độ nhẹ, hãy yên tâm rằng bác sĩ sẽ không bắt bạn đeo niềng lâu đâu. Nhưng nếu răng bạn có sự sai lệch lớn, ảnh hưởng đến cả khớp cắn thì thời gian niềng răng hô sẽ kéo dài đáng kể đó.

 • Độ tuổi bắt đầu niềng răng

Các nha sĩ luôn khuyên bạn niềng răng càng sớm càng tốt, càng trẻ càng nhanh, càng hiệu quả vì khi đó cấu trúc răng chưa hoàn thiện, dễ nắn chỉnh theo ý muốn. Đến khi lớn rồi, nhất là qua giai đoạn trưởng thành, răng đã cứng chắc, ổn định nên việc điều chỉnh sẽ đòi hỏi nhiều công sức, thời gian hơn.

 • Phương pháp niềng răng

Niềng răng hô mất bao lâu phụ thuộc rất lớn vào loại mắc cài bạn sử dụng. Mắc cài có thể khắc phục hô răng nhanh hơn nhưng tính thẩm mỹ lại không được đánh giá cao. Khay niềng trong suốt Invisalign đẹp, rất khó nhận biết khi đeo nhưng tốc độ cải thiện lại chậm hơn.

 • Tay nghề bác sĩ

Kinh nghiệm của bác sĩ cũng rất quan trọng. Nếu là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chỉnh nha, họ sẽ có khả năng kiểm soát lực kéo tốt, ước tính chính xác vị trí răng dịch chuyển, giảm thiểu tối đa các phát sinh để quá trình chỉnh nha đạt kết quả hoàn hảo nhất cả về thời gian, chi phí.

Tham khảo: Niềng răng chỉnh nha bao nhiêu?

3. Lưu ý quan trọng giúp quá trình niềng răng hô diễn ra nhanh chóng

thoi-gian-dieu-tri-nieng-rang-ho
Chăm vệ sinh răng miệng cũng giúp bạn rút ngắn đáng kể thời gian niềng răng hô

Ngoài các yếu tố ảnh trên, thời gian niềng răng hô nhanh hay chậm cũng bị tác động bởi vấn đề sinh hoạt hàng ngày của bạn. Trong quá trình chỉnh nha, bạn cần đặc biệt chú ý:

 • Không ăn những đồ ăn quá cứng, quá dính dễ khiến mắc cài bị xô lệch
 • Tránh tuyệt đối đồ ngọt bởi nó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tăng nguy cơ sâu răng, viêm lợi,…
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn bằng kem đánh răng và chỉ nha khoa
 • Tái khám định kỳ theo lịch hẹn với nha sĩ

Nói tóm lại, thời gian niềng răng hô có lâu không là do chính bạn. Nếu lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ tin tưởng, mắc cài phù hợp, chắc chắn bạn có thể sở hữu hàm răng mới đều đẹp trong thời gian sớm nhất!

Để nhận tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ Hotline: 098.387.7799 hoặc Zalo: 098.818.221. Ngoài ra quý khách hàng có thể để lại thông tin theo mẫu dưới đây Phòng khám nha khoa Thành An tư vấn và hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

tu-van-nieng-rang-chinh-nha

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *