Niềng răng mắc cài kim loại là gì – phù hợp đối tượng nào?

Niềng răng mắc cài kim loại là một trong những phương pháp niềng răng xuất hiện đầu tiên trong lĩnh vực răng thẩm mỹ. Cho đến hiện nay, dù đã có rất nhiều phương pháp chỉnh nha  hiện đại như niềng răng trong suốt, nhưng niềng răng mắc cài truyền thống vẫn có được rất nhiều người tin tưởng sử dụng. Vậy niềng răng mắc cài kim loại là gì? Nó hoạt động như thế nào và có điều gì đặc biệt?

Hãy đọc ngay bài viết sau đây để có câu trả lời cho mình.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Người ta sử dụng nhiều chất liệu khác nhau để chế tạo mắc cài. Mà kim loại là chất liệu đầu tiên được sử dụng. Trong giao tiếp hằng ngày, người ta hay nói rằng sử dụng niềng răng mắc cài kim loại thường là « nẹp sắt ». Cũng vì thế mà nhiều người nhầm lẫn kim loại ở đây là sắt. Thực ra đó là hợp kim không gỉ giữa niken và titanium. Chất liệu này bền hơn, cứng hơn, không gỉ và quan trọng là nó không gây kích ứng cho khoang miệng – một vùng vô cùng nhạy cảm trên cơ thể.

 phương pháp vô cùng hiệu quả để điều trị các trường hợp răng hô, răng móm, răng thưa hay lệch lạc…

su-dung-mac-cai
Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại hàm răng hô

Thời gian điều trị khi dùng niềng răng mắc cài kim loại cũng diễn ra nhanh hơn so với các loại khác nhờ lực kéo mạnh và phân bố đều, liên tục trong suốt quá trình điều trị.

Chi phí cũng là một điều đáng để bạn phải cân nhắc khi phương pháp này có chi phí thấp nhất ở thời điểm hiện tại.

Điểm trừ của nẹp răng mắc cài kim loại là nó gây ra ít nhiều phiền toái trong quá trình điều trị vì khí cụ này khá cồng kềnh, nhiều chi tiết. Màu sắc của kim loại cũng khiến cho răng bản hơi xỉn màu và tối đi, không thẩm mỹ bằng mắc cài pha lê, sứ…

Đối tượng nên chọn mắc cài kim loại truyền thống

Hầu hết những ai có khiếm khuyết về răng như răng hô, răng móm, mọc lệch lạc hay thưa đều có thể sử dụng niềng răng mắc cài kim loại.

Tuy nhiên, những ai có răng yếu do sâu, do trồng răng, bọc răng sứ trước đó ít nhiều gặp phải khó khăn khi sử dụng phương pháp này. Bởi lực kéo của phương pháp này khá lớn. Vì tính thẩm mỹ không cao nên những học sinh và sinh viên, những người ít giao tiếp, ít xuất hiện trước công chúng sẽ phù hợp hơn khi sử dụng niềng răng mắc cài kim loại.

Thay đổi sử dụng chỉnh nha mắc cài kim loại giúp cải thiện như thế nào?

Như vậy là bạn đã biết niềng răng mắc cài kim loại là gì rồi. Ở nội dung này, hãy tìm hiểu xem niềng răng mắc cài kim loại hoạt động như thế nào nhé.

  • Đầu tiên, các mắc cài được cố định trên các răng bằng loại keo dán đặc biệt. Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành làm sạch và khô răng của bạn để tạo ra mặt tiếp xúc tốt. Vị trí và hướng của các mắc cài cũng đã được tính toán từ trước nhằm phục vụ cho việc đi dây cung và điều chỉnh hướng, lực kéo.
  • Tiếp theo, dây cung được luồn qua các mắc cài và kéo căng, tạo ra lực kéo kéo các răng di chuyển từ từ về vị trí và hướng mong muốn.
  • Cuối cùng là cố định dây cung bằng dây thun hoặc nắp đóng, tránh bung ra trong quá trình điều trị.

Tất cả các chi tiết này được gắn kết chặt chẽ với nhau tạo ra một khung niềng. Và rõ ràng,

bạn không thể tự mình làm được việc này nếu không có sự trợ giúp của nha sĩ.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại phổ biến sử dụng 

Hiện nay, người ta phân niềng răng mắc cài kim loại thành hai loại: truyền thống và tự đóng/tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Điểm khác biệt để phân loại hai loại niềng răng mắc cài kim loại là chi tiết cố định dây cung trong rãnh mắc cài.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng dây thun (dây cao su) để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Những dây thun này có độ đàn hồi tốt, hỗ trợ đắc lực trong quá trình chỉnh nha. Đảm bảo việc điều trị diễn ra liên tục, ít đau đớn. Tuy nhiên, sau một thời gian, dây thun sẽ bị dão ra. Hoặc trong quá trình sinh hoạt, vệ sinh, rất có thể nó sẽ bị bung, sứt. Do đó, bạn sẽ phải đến nha sĩ thường xuyên để kiểm tra.

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự buộc là cải tiến mới so với mắc cài kim loại truyền thống, khắc phục những nhược điểm của phương pháp cũ. Thay vì sử dụng dây thun, phương pháp này sử dụng hệ thống nắp cài trượt, giúp cố định dây cung trên mắc cài một cách chắc chắn. Hạn chế trường hợp chão, bung của dây chun.

Điểm trừ của phương pháp này là bạn sẽ phải mang theo một hệ thống cồng kềnh hơn, dày hơn và ít nhiều sẽ gây cản trở quá trình giao tiếp cũng như ăn uống.

Như vậy, trong chỉnh nha thẩm mỹ hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại vẫn là phương pháp niềng răng được lựa chọn bởi yếu tố vượt trội: Giá thành thấp hơn mắc cài pha lê, mắc cài sứ, khay niềng trong suốt… mà vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha vượt trội cho người dùng.

—–

Số điện thoại: 098 387 77 99

Zalo: 0988 182 211

Website: https://nhakhoathanhan.com/

Địa chỉ phòng khám: B16 ngõ 57 Nguyễn Khánh Toàn- Cầu Giấy -Hà Nội

Hoặc bạn có thể để lại thông tin theo mẫu dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

tu-van-nieng-rang-chinh-nha

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *