Nong hàm chỉnh nha là gì? Áp dụng cho đối tượng nào?

Có rất nhiều khách hàng khi được bác sĩ chỉ định nong hàm thì giật mình hỏi “Tôi niềng răng mà sao lại nong hàm làm gì vậy? Rốt cuộc nong hàm chỉnh nha là gì? Có nên thực hiện phương pháp này không? Tình trạng răng như thế nào cần nong hàm?

Hãy cùng Nha khoa Thành An tìm hiểu nhé!

1. Nong hàm là gì?

Đối với người bình thường hoặc chưa bao giờ chỉnh nha, nong hàm có thể là một cụm từ khá mới nhưng đối với những bệnh nhân chỉnh nha thì đây không phải là thủ thuật xa lạ. Vậy nong hàm chỉnh nha là gì?

Ai cũng biết niềng răng đơn giản là việc sử dụng các loại mắc cài tạo áp lực đẩy các răng về đúng vị trí, nhưng các răng muốn di chuyển được cần có khoảng trống. Và nong hàm chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ đấy, nới rộng cung hàm để quá trình dịch chuyển diễn ra thuận lợi, hiệu quả. 

Thường thì bệnh nhân sẽ chỉ phải nong hàm, hoặc nhổ răng nhưng cũng có một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ khuyên nên tiến hành cả 2 để đảm bảo đem lại kết quả chỉnh nha như ý muốn.

nong-ham-la-gi
Khí cụ nong hàm làm bằng hợp kim không gỉ, an toàn cho sức khỏe

2. Có nên thực hiện nong hàm không?

Về cơ bản, nong hàm được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ không gây bất kỳ nguy hại nào lớn đến sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy, nếu bắt buộc phải thực hiện để tăng hiệu quả niềng răng, bạn hãy vui vẻ đồng ý mà không cần quá lo lắng gì.

Thay vì nhổ răng từng cái một, thậm chí là phải phẫu thuật bỏ răng, nong hàm chỉnh nha sử dụng khí cụ chuyên biệt có thể mở rộng khoảng cách bất kể các răng ở vị trí khó hay dễ trên cung hàm một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Tìm hiểu: Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

3. Đối tượng nào cần vừa nong hàm vừa niềng răng?

Có 2 đối tượng không thể không thực hiện nong hàm chỉnh nha, đó là:

Khung răng lệch, méo nặng

Trường hợp này không đơn thuần là sự mất cân đối hai hàm, mà khớp cắn cũng bị ảnh hưởng. Thực hiện nong hàm đối với những bệnh nhân này khá nguy hiểm vì có thể thay đổi hoàn toàn cấu trúc vòm miệng, thậm chí là khuôn mặt. Nhưng nếu muốn nắn chỉnh răng đều đẹp, thẩm mỹ cũng như hoàn thiện khớp cắn, không có cách nào khác ngoài việc phải nới rộng 1 bên hàm cải thiện tối đa mức độ lệch lạc.

vua-nong-ham-vua-nieng-rang
Trong một số trường hợp, nong hàm niềng răng là chỉ định bắt buộc

Khung vòm hàm hẹp, không đủ rộng để răng dịch chuyển

Cách xác định vòm hàm hẹp hay không dựa trên sự tương quan tỉ lệ giữa 2 hàm hoặc giữa 2 hàm với tổng thể khuôn mặt. Cụ thể là hàm trên nhỏ hơn so với hàm dưới và ngược lại, hoặc hàm răng nhỏ hơn so với kích thước mặt, khiến các răng gặp khó khăn trong việc di chuyển.

Bệnh nhân nào có tình trạng răng này sẽ được chỉ định nong hàm chỉnh nha tăng khoảng trống giữa các răng, đáp ứng đủ điều kiện để các răng dịch chuyển về vị trí mong muốn. Tuy nhiên, cũng cần cực kỳ lưu ý là nong hàm trong trường hợp này cần thực hiện từ từ, tuyệt đối không nong quá nhiều sẽ gây mất tự nhiên, mất hài hòa cho khuôn mặt.

Cả 2 trường hợp kể trên đều khá phức tạp, cần được xử lý bởi đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. 

Như vậy, nha khoa Thành An đã giúp bạn hiểu hơn về nong hàm chỉnh nha cũng như những đối tượng nào nên thực hiện phương pháp này. Nong hàm không khó thành công nhưng cũng rất dễ thất bại, do đó bạn hãy lựa chọn nha khoa uy tín, tin tưởng với đội ngũ y bác sĩ giỏi giang để tránh hậu quả không đáng có nhé!

Để nhận tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ Hotline: 098.387.7799 (hoặc Zalo: 098.818.2211). Ngoài ra quý khách hàng có thể để lại thông tin theo mẫu dưới đây. Sẽ có người tư vấn và hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

tu-van-nieng-rang-chinh-nha

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *