Review Niềng răng móm: Chữa mặt lưỡi cày thành công mà không cần phẫu thuật

Con gái mà hàm móm, mặt lưỡi cày sẽ không chỉ là vấn đề thẩm mỹ thôi đâu, nó còn mang theo rất nhiều phiền toái đối với sức khỏe và cả quan niệm về tướng số. Mình cứ nghĩ móm chỉ có dùng tới “dao kéo” mới mong thoát được, cho đến khi biết về phương pháp: niềng răng móm.

Nỗi khổ của con gái răng móm – mặt lưỡi cày.

Mình là con gái và yêu cái đẹp, nhìn những cô gái khác mặt trái xoan, môi trái tim, cười đẹp, được khen là tướng phú quý… mà ngưỡng mộ, nghĩ lại bản thân mình chỉ thấy tủi thân và tự ti vô cùng, vì mình không may lại là cô gái răng móm đi kèm là mặt lưỡi cày “phá tướng”.

Về khía cạnh thẩm mỹ, răng móm khiến hàm dưới bị đưa ra phía trước, gây lệch lạc so với tổng thể cấu trúc khuôn mặt, phần trán và cằm bị nhô ra nhiều hơn phá vỡ tương quan khuôn mặt, cảm nhận chung là cực kỳ kém duyên. Bản thân lúc nào cũng tự ti vì khi cười mặt mình như bị lõm ấy, nhất là khi nhìn nghiêng sẽ thấy phần giữa khuôn mặt lõm vào phía trong, còn phần cằm và trán chìa ra ngoài, các cụ vẫn hay gọi là mặt “lưỡi cày”, mỗi lần nghĩ đến là mất tự tin vô cùng.

Móm thường không tốt trong tướng số vì người ta hay quan niệm là mặt lưỡi cày với răng cụp vào nhìn mặt không hậu. Mẹ mình cũng từng tâm sự với mình bảo rằng: “Hô một chút còn tươi, chứ móm nhìn kém duyên đi phần nào…”. Mình tìm hiểu đọc ở nhiều nơi cùng chung ý kiến: “Mặt gãy theo tướng số là vận mệnh không tốt, nhiều người không có thiện cảm với phụ nữ mặt lưỡi cày, sau này sẽ phải chịu thiệt thòi”. 

Với bản thân mình cũng tự nhận biết, móm ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ, khi chụp ảnh thì toàn phải sử dụng app chỉnh sửa ảnh để có thể chỉnh 2 môi đều nhau vì môi dưới bị đưa ra nhiều so với môi trên nên rất xấu. Người khác ao ước gì mình không biết, chứ mình chỉ đơn giản là muốn đến một lúc nào đó có thể tự tin cười lên thật đẹp mà không cần băn khoăn về răng móm hay góc mặt dài ngắn ra sao thôi.

Nhiều lúc mình tự hỏi, ngoài phẫu thuật thẩm mỹ “đập đi xây lại” thì có phép màu nào khiến mình hết móm mà xinh được như người ta không? Thế là mình thử lân la tìm hiểu và bất ngờ câu trả lời là “CÓ” các bạn ạ!

Niềng răng có thể hết móm không? Hy vọng nhưng cũng phải thận trọng, tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định.

Tìm hiểu nguyên nhân sâu xa gây móm từ đó biết được móm có 3 dạng cơ bản, nếu móm do xương hàm thì buộc phải phẫu thuật mới khắc phục được, còn trường hợp móm do răng – là trường hợp phổ biến nhất và cách khắc phục cũng phổ biến nhất đó là: niềng răng. 

Tìm ra chìa khóa cho vấn đề rồi, mình đặt lịch trực tiếp đến phòng khám để được bác sĩ nha khoa có chuyên môn tư vấn cho cụ thể và chính xác. Sau khi tìm hiểu về một số địa chỉ nha khoa, mình có theo lời người quen giới thiệu đến một địa chỉ nha khoa uy tín. Mình được bác sĩ Tiệp (mình làm răng ở Nha khoa Thành An) tư vấn là thuộc vào nhóm móm do răng nên niềng răng sẽ khắc phục được tình trạng này, nghe xong tin đó mình vui như trúng số vậy á. Có thể nhiều bạn không hiểu cái cảm xúc này, nhưng vì mình đã chịu đựng nỗi khổ của “combo” răng móm + mặt lưỡi cày quá lâu đến mức suýt thì nản chí rồi. Lúc đó còn lo nếu lúc mình quyết định niềng răng rồi mà còn không thuộc trường hợp niềng được thì thực sự là rất “thốn”, hôm mình đi khám có một bạn còn khóc tại phòng khám vì bác sĩ bảo trường hợp của bạn ấy cần phẫu thuật và chi phí có thể lên tới 50 – 100 triệu, nên tính ra mình cũng may mắn rồi.

Kinh nghiệm của mình trước khi quyết định niềng răng: nhiều người nghĩ đến niềng răng sẽ sợ nhưng bản thân mình đã tự lên tinh thần cho mình rất tốt. Một lời khuyên nhỏ cho các bạn, chuẩn bị tinh thần luôn phải tìm hiểu rõ các thông tin về niềng răng (quy trình, hiệu quả, …), không lo lắng sợ sệt thái quá (nhắc đến răng miệng thì ai cũng nghĩ là sẽ đau rồi nhưng đừng để nỗi sợ hãi vượt quá quyết tâm của mình nhé), nhưng cũng không nên quá lơ là chủ quan (bạn chọn được bác sĩ mình mình tin tưởng thì tốt nhưng vẫn cần chủ động quan sát tình trạng của bản thân và báo ngay với bác sĩ nếu có dấu hiệu gì bất thường nhé). Hãy nghĩ đến việc sẽ thay đổi được gương mặt, thay đổi được góc nghiêng, thay đổi cả “vận mệnh” sẽ cảm thấy vui và hào hứng hơn rất nhiều!

Chống móm như chống giặc, niềng răng là vũ khí của mình

Quy trinh niềng răng móm – diễn biến “Cuộc kháng chiến trường kỳ chống… móm”

Đây là bước đau nhất trong quá trình niềng răng theo cảm nhận của mình. Vì răng khít nên đau, nhưng qua khoảng 5 – 6 ngày thì quen dần. Các dây thun tách kẽ giữa răng sẽ làm răng dịch chuyển ra xa cho đến khi vừa đủ để các bác sĩ chỉnh nha có thể đặt một khâu niềng răng vào, khâu niềng răng này sẽ có tác dụng giữ chắc dây cung và chịu lực để kéo phần răng lệch lạc của mình.

Trong quá trình đặt chun tách kẽ cần ăn những món ăn mềm như cháo, súp thôi, nhưng may là mình vẫn có thể ăn được cơm và thịt cắt nhỏ, cái này một phần do sức chịu của từng người khác nhau nữa. Thời gian mình đeo chun kéo dài trong khoảng 2 tuần.

  • Tổng tiến công toàn diện: Nong hàm và gắn mắc cài

Đọc thêm: Chi phí nong hàm giá bao nhiêu và loại khí cụ nong hàm phổ biến hiện nay?

Đợt 1: Nong hàm

Tùy vào tình trạng hàm của từng người bác sĩ sẽ chỉ định cần nong hàm hay không. Thường thì nong hàm áp dụng cho những người có vòm hàm răng hẹp, không đủ chỗ chứa cho các răng dịch chuyển. Bác sĩ sẽ cho mình một khí cụ nha khoa chuyên dụng để đeo hàng ngày. Dần dần, cung hàm sẽ được nới rộng ra từng chút một, cho đến khi có đủ khoảng trống cần thiết để sắp xếp các răng cho đều mới tiến hành niềng răng.

Khi đặt khí cụ nong hàm cảm nhận được kim loại chạm vào lưỡi thấy lạ lẫm thú vị nhưng cũng rất khó chịu, vì giống như răng lợi đang trống trải tự nhiên có thêm một vật lạ nên bước đầu khó thích nghi. Nong hàm sẽ khiến khi nói bị đầy lưỡi, ăn thức ăn còn bị mắc nên mình phải mua ngay máy tăm nước để tiện cho việc vệ sinh. Đối với ai đang học tiếng anh phát âm sẽ không được tròn vành, rõ chữ mà sẽ hơi ngọng nhé. Tuy nhiên nếu nói chậm vẫn có thể phát âm bình thường, nên đừng lo lắng quá, cũng có thể do mình nói nhanh nên líu cả lưỡi cộng thêm có vật lạ chèn bên trên lưỡi nên đôi khi mất kiểm soát.

Đợt 2: Gắn mắc cài

Sau thời gian nong hàm khoảng 5 tháng, bác sĩ tiến hành gắn mắc cài cho mình, mắc cài sẽ được gắn trực tiếp trên răng, dây cung được đặt vào rãnh mắc cài tạo ra lực siết để di chuyển răng. Dưới đòn “tấn công” của mắc cài, những chiếc răng cứng đầu nhất cũng phải dần dần đầu hàng chịu thua mà đi vào đúng hàng lối nhé. Mới đó thôi đã thấy thay đổi khá nhiều, răng bước đầu cảm thấy đỡ móm, nói cũng dễ chịu và không bị ngọng nữa. 

Hàng tháng sẽ có lịch khám định kỳ, mỗi lần qua bác sĩ sẽ xem tuỳ mức độ răng mình để thay dây cung, có một số lần về mình cũng cảm thấy ê nhức vì thay một kích cỡ dây cung khác nhau, nhưng sau 1 – 2 ngày cảm giác đó sẽ hết dần. Mỗi lần khó chịu hay đau quá mình đều niệm câu thần chú “sắp xinh” và nghĩ đến việc răng đang dịch chuyển là cảm thấy vui vẻ hơn. 

Bác sĩ cũng động viên là răng có tiến triển tốt nên thấy thích đúng hẹn đến nha khoa mỗi tháng. Có một kỷ niệm vui thế này, lúc đầu mình đến khám từng nói đùa là ước mơ của mình là niềng răng xong để có người yêu, và thế là mỗi lần đến khám định kỳ thay vì thông báo còn bao nhiêu tháng nữa tháo niềng, bác sĩ sẽ trêu mình là “Còn 7 tháng/ 6 tháng/ 5 tháng… nữa là có người yêu nhé” mà công nhận nhiều khách hàng như thế mà bác sĩ cũng nhớ dai thiệt, haha

Review-nieng-rang-mom
Đây là thành quả sau khi niềng răng móm của mình nè
  • Trận đánh cuối cùng và thắng lợi cuối cùng: Tháo niềng 

Đây là giai đoạn phấn khích và háo hức nhất, cảm nhận hàm răng chạm vào nhau nhưng không phải cảm giác của răng bị quặp vào mà là răng đều đẹp, đúng khớp cắn nên rất vui, quá trình này diễn ra khá chậm và  để răng cố định nên vẫn cần đeo mắc cài thêm một thời gian.

Thời gian tháo niềng của mình đúng như dự tính nên gần đến tháng được bác sĩ nhắc sắp tháo là vui đến nỗi không ngủ được. Ngày tháo niềng khi tháo xong thấy môi chạm vào răng chứ không phải môi chạm vào niềng cảm giác như mơ ấy, lâng lâng rất khó tả. Về đến nhà phải tập cười và cười suốt ngày đêm để khoe răng, chụp các kiểu ảnh với hàm răng mới, góc thẳng góc nghiêng gì giờ cũng chấp hết, mình đẹp lên tỷ lệ thuận với cảm giác tự tin nó cũng tăng lên hẳn. 

Mẹ mình từ lúc nghe mình niềng răng để thay đổi hàm móm đã ủng hộ mình, nhưng chính mẹ cũng không thể ngờ thành quả lại vi diệu đến thế, cho mẹ xem ảnh trước và sau khi niềng cứ tấm tắc khen con gái mẹ mãi. Từ đó còn mỗi lần “họp tổ buôn dưa lê” với mấy cô hàng xóm, thấy nhà ai có con bị răng xấu là chân thành khuyên “Nên cho đi niềng răng đi, giống con bé nhà tôi niềng xong thay đổi hẳn, mà an toàn có bác sĩ người ta lo”. Với các bậc phụ huynh thì đẹp nhưng phải an toàn ạ, mà có “bác sĩ” là thấy an tâm hẳn :))

Bản chất mình là móm do răng nên gương mặt mình sau khi niềng là có thay đổi rõ rệt luôn, phần cằm không bị chìa ra nữa, lãi thêm cái môi chúm chím trái tim, tổng thể đã hài hòa và cân đối hơn rất nhiều, đặc biệt là dáng mặt lưỡi cày phá tướng – nỗi ám ảnh của mình cũng từ đó mà “say goodbye”. Khi mình tự tin hơn thì thần thái của mình cũng khác biệt hơn, tướng số chỉ là một phần, người ta nói vận mệnh của mình là do chính mình quyết định có khi chính là như thế này đấy.

Bạn bè người quen cũng ngạc nhiên và khen rất nhiều, mình bỗng nhiên còn trở thành “tiền bối” trong làng niềng răng móm. Thỉnh thoảng lại có bạn inbox hỏi “Niềng răng móm có đau không?” “Niềng răng có tốn kém không?” “Chị niềng răng ở đâu vậy ạ?”… mình đều chăm chỉ trả lời hết, giúp một ai đó lúc này có cảm giác như giúp chính bản thân mình khi xưa vậy.

  • Nguyên nhân thắng lợi và bài học kinh nghiệm: 
  1. Đầu tiên, mình phải là người hiểu rõ khuyết điểm của bản thân mình, hiểu được những bất tiện, những trở ngại của nó đem lại mới có quyết tâm để thay đổi. 
  2. Thứ hai, chọn đúng phòng khám và bác sĩ uy tín để nhận được tư vấn hợp lý nhất và được điều trị một cách chính xác, khoa học, tránh tiền mất, tật mang.
  3. Thứ ba, chính là bản thân chúng ta, phải biết yêu thương và trân trong chính cuộc đời của mình, biến nó thành đẹp đẽ nhất có thể để sau này mới không hối tiếc. Chỉ cần có quyết tâm và kiên trì, không một ai trong chúng ta là không làm được. 

Đây là câu chuyện của mình, một cô gái không sở hữu nhan sắc, lại còn tự ti vì hàm răng móm và mặt lưỡi cày gắn với mình suốt hai chục năm kể từ tấm bé, thứ mình nhận được sau khi niềng răng không chỉ là một hàm răng đẹp và khuôn mặt hài hòa, mà với hơn 2 năm niềng răng còn làm thay đổi chính con người mình, biến mình thành một người tự tin hơn, kiên trì hơn, và yêu bản thân mình hơn. Hi vọng rằng review của mình sẽ có ích về mặt thông tin cũng như tiếp thêm động lực cho các bạn niềng răng móm. Chúc các bạn đủ “mạnh mẽ” và “quyết tâm” để bước vào con đường niềng răng – quá trình gian khổ nhưng thành quả xứng đáng này.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

tu-van-nieng-rang-chinh-nha

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *