Rớt mắc cài niềng răng có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách xử lý?

Có rất nhiều bệnh nhân niềng răng mắc cài chỉ khi đến nha khoa tái khám định kỳ mới tá hỏa rằng mình bị rớt mắc cài lúc nào không hay. Tình trạng này không phải hiếm gặp, nhưng nếu để lặp đi lặp lại nhiều lần, nó sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian cũng như kết quả chỉnh nha của bạn. Hãy cùng nha khoa Thành An tìm hiểu dấu hiệu nhận biết rớt mắc cài niềng răng, nguyên nhân và cách xử lý kịp thời để phòng ngừa tối đa hậu quả có thể xảy ra nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết rớt mắc cài niềng răng

Đối với người lớn, họ luôn quan tâm và cảm nhận được sự thay đổi về mắc cài cũng như sự dịch chuyển của các răng trên cung hàm nên việc nhận ra mắc cài bị rớt hay lệch lạc là không hề khó khăn. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, trong khi chúng còn chưa hiểu được tường tận về phương pháp này, làm sao để biết được mắc cài bị rớt hay không đây? Ba mẹ cần kiểm tra thường xuyên giúp con và đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu này nhé!

Tìm hiểu: Dấu hiệu niềng răng bị hỏng?

dau-hieu-rot-mac-cai-nieng-rang
Ngay khi cảm nhận mắc cài có sự lỏng lẻo, chệch ra ngoài đường thẳng, bạn cần liên hệ đến nha khoa thăm khám ngay lập tức
 • Thứ nhất, mắc cài và răng không có độ sát khít, lỏng lẻo, chệch choạc.
 • Thứ hai, mắc cài vẫn ở trên dây thun nhưng không thẳng hàng so với vị trí các mắc cài khác.
 • Thứ ba, liên kết giữa dây cung và mắc cài không chắc chắn, thậm chí là rời ra khỏi nhau.

2. Nguyên nhân rớt mắc cài phổ biến

Niềng răng muốn đạt hiệu quả nắn chỉnh tốt nhất, bệnh nhân phải đeo khí cụ tối thiểu 1,5 năm. Khoảng thời gian đó, bạn vẫn ăn uống, sinh hoạt như người bình thường nên không thể tránh khỏi việc rớt mắc cài niềng răng, chỉ là ít hay nhiều thôi. 

Tìm hiểu: Giá và loại mắc cài trong niềng răng chỉnh nha?

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do:

 • Ăn các thực phẩm, đồ ăn quá cứng, quá dai đòi hỏi cơ nhai hoạt động nhiều, dễ dẫn đến bung sút mắc cài.
 • Vệ sinh răng miệng sai cách, chà, cọ xát quá mạnh
 • Va đập, ngã hoặc tai nạn
 • Sử dụng mắc cài kém chất lượng
nguyen-nhan-rot-mac-cai-nieng-rang
Sủ dụng bàn chải hàng ngày chà quá mạnh lên răng là một trong những nguyên nhân chính gây rớt mắc cài

3. Cách xử lý rớt mắc cài nhanh chóng – hiệu quả

Trên thực tế, rớt mắc cài niềng răng không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào đến sức khỏe răng miệng bệnh nhân nhưng nó làm cho tiến độ điều trị của bạn diễn ra chậm lại, không đúng theo dự tính ban đầu, kết quả cải thiện thẩm mỹ và hoàn chỉnh khớp cắn cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

Chính vì vậy, ngay khi phát hiện mắc cài có vấn đề, bạn cần liên hệ ngay tới phòng khám nha khoa bạn điều trị để đặt lịch thăm khám với bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Hãy nhớ giữ lại mắc cài để xử lý dễ dàng hơn và tuyệt đối đừng tùy tiện dùng bất kỳ một chất liệu nào gắn lại mắc cài mà chưa có chỉ định nhé. Hành động đó của bạn không hề “cứu” được mắc cài đã rớt mà còn làm giảm hiệu quả chỉnh nha, tăng nguy cơ mắc bệnh các bệnh lý về răng miệng do vi khuẩn gây ra đó. 

Như vậy, qua bài viết trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu được tất tần tật về rớt mắc cài niềng răng rồi phải không? Lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn nha khoa uy tín, bác sĩ tay nghề cao, mắc cài đã được kiểm nghiệm ngay từ đầu để hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề rớt hay bung sút nhé, phòng còn hơn chống mà!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

tu-van-nieng-rang-chinh-nha

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *