Niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ khác nhau như thế nào?

Nhắc đến niềng răng mắc cài pha lê, chị A không chần chừ nói ngay đó là một phương pháp chỉnh nha vừa thẩm mỹ, vừa đem lại hiệu quả cải thiện rõ rệt. Nhưng chị B phản bác, chỉ có niềng răng mắc cài sứ mới có thể đảm bảo đầy đủ cả 2 yếu tố đó. Vậy, niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ khác nhau như thế nào, phân biệt chúng ra sao? Hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Điều cần biết về mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Trên thực tế, niềng răng mắc cài nói chung, hay mắc cài sứ và mắc cài pha lê nói riêng, đều là hình thức cải thiện tính thẩm mỹ của răng, điều chỉnh lại khớp cắn, hoàn thiện chức năng ăn nhai nhờ việc sử dụng các loại mắc cài, tạo lực siết mạnh giúp các răng di chuyển về đúng vị trí, sửa chữa sai lệch về khớp cắn cũng như cấu trúc răng.

Mắc cài được lựa chọn có thể dùng dây thun truyền thống hoặc tự buộc thông qua một hệ thống nắp trượt được thiết kế tự động, giảm ma sát giữa dây cung và răng, hạn chế cảm giác đau đớn khi bệnh nhân sử dụng.

Mắc cài pha lê được làm từ chất liệu pha lê trong suốt, không màu, rất khó nhận biết khi giao tiếp hay trò chuyện lần đầu. 

Mắc cài sứ được làm từ chất liệu sứ giống màu răng thật kết hợp với một số hợp kim an toàn, không gây hại cho răng, về thẩm mỹ có chút nhỉnh hơn so với mắc cài kim loại hay người ta còn gọi là “răng sắt”.

so-sanh-mac-cai-pha-le-va-mac-cai-su
Điểm khác biệt đầu tiên giữa mắc cài pha lê và mắc cài sứ nằm ở chất liệu

Cả niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ đều rất được ưa thích, nhưng bởi chúng quá giống nhau, nên người ta luôn đặt ra câu hỏi rằng liệu 2 phương pháp này, ngoài chất liệu, còn có điểm nào khác nhau không?

2. So sánh mắc cài pha lê và mắc cài sứ

2.1. Điểm giống

Nếu bạn đã có cơ hội hiểu về niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ, bạn cũng đã nắm được phần nào chúng giống nhau ở những điểm nào?

  • Đều tận dụng và phát huy tối đa công dụng của mắc cài và dây thun
  • Đều đem lại hiệu quả trong những trường hợp răng vẩu, chìa, hô, khấp khểnh, móm, lệch lạc,…
  • Thời gian chỉnh nha trung bình từ 12 – 24 tháng.
  • Mức chi phí khá hợp lý, trong khoảng 35 – 45 triệu.

2.2. Điểm khác

Yếu tố so sánh Niềng răng mắc cài pha lê Mắc cài sứ
Thẩm mỹ Pha lê có màu trong suốt nên đẹp hơn, khó nhận biết hơn Sứ trùng với màu răng, rất khó nhận thấy nhưng đẹp thì không bằng pha lê
Độ bền, chắc Dễ vỡ hơn Cứng chắc, khó vỡ khi va đập 
Lực tác động Lực kéo yếu hơn Lực siết mạnh hơn, hiệu quả cũng vì thế mà cao hơn
Sự tiện lợi Mắc cài thiết kế to, vướng víu, khó chịu Sở hữu thiết kế góc cạnh, đem lại sự thoải mái trong sinh hoạt, tự tin trong giao tiếp
mac-cai-pha-le-va-mac-cai-su
Ngoài ra 2 phương pháp này còn khác nhau ở độ bền và sự tiện lợi

Nhìn vào bảng so sánh, chúng ta có thể thấy, mắc cài sứ kém hơn một chút về thẩm mỹ so với mắc cài pha lê nhưng lại có phần nhỉnh hơn về mặt hiệu quả.

Qua bài viết trên, nha khoa Thành An đã giúp bạn nắm rõ được niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ giống như thế nào, khác nhau ra sao. Hy vọng bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa 2 phương pháp chỉnh nha này và từ nhu cầu cá nhân, lựa chọn được hình thức phù hợp với mình nhé!

Để nhận tư vấn miễn phí, bạn vui lòng liên hệ:

NHA KHOA THÀNH AN

Hotline: 098-387-7799

Zalo: 098-818-2211

Website: nhakhoathanhan.com

Địa chỉ phòng khám: B16 ngõ 57 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

 

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

tu-van-nieng-rang-chinh-nha

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *