Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách và những sai lầm người dùng hay gặp?

Chỉ nha khoa là sợi dây mảnh bằng nylon có tác dụng loại bỏ 100% mảng bám và thức ăn sót lại trên răng, hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng. Chính bởi lý do đó mà người ta đổ xô nhau sử dụng vật dụng chuyên khoa này thay cho tăm truyền thống. Nhưng liệu rằng trong tất cả những người đó, có bao nhiêu người biết được cách sử dụng chỉ nha khoa như thế nào mới đúng? Hãy cùng nha khoa Thành An tìm hiểu nhé!

1. Chỉ nha khoa loại nào tốt?

Chỉ nha khoa có 2 loại: dạng cuộn và dạng có cán cố định. Về cơ bản, nếu nắm được chỉ nha khoa dùng như thế nào thì hiệu quả làm sạch của chúng không quá có sự chênh lệch. 

su-dung-chi-nha-khoa
Dùng loại nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn

Có nhiều người đánh giá dạng cuộn sợi tốt hơn vì khả năng đi sâu vào các ngóc ngách, lấy thức ăn thừa ở vị trí khó một cách nhanh chóng của nó. Nhưng người khác lại thích dạng cán hơn vì sử dụng linh hoạt, thuận tiện hơn. Cả 2 loại chỉ nha khoa đều tốt, tùy vào nhu cầu và sở thích cả bạn mà lựa chọn cho mình một loại phù hợp nhất nhé!

Vậy: Chỉ nha khoa là gì?

2. Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng chuẩn chuyên gia

  • Bước 1: Lấy chỉ ra khỏi cuộn

Trước hết, bạn cần cắt một đoạn chỉ có độ dài khoảng 45 cm, dài hơn cũng được nhưng tuyệt đối đừng ngắn hơn để đảm bảo có thể thoải mái di chuyển giữa các khe răng.

  • Bước 2: Đặt chỉ vào kẽ răng và làm sạch từng hàm

–  Quấn cuộn chỉ quanh 2 ngón tay giữa, khoảng cách giữa 2 ngón tầm 4 cm.

–  Dùng ngón trỏ và ngón cái giữ chặt, đặt sợi chỉ vào kẽ răng, di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng để lấy thức ăn sót lại. Mỗi kẽ răng thực hiện tối thiểu 2 lần, 1 lần bên trái, 1 lần bên phải đảm bảo răng miệng đã được làm sạch hoàn toàn. Xong kẽ răng này, chuyển sang kẽ răng khác cho đến khi hết hàm răng. Lưu ý tuyệt đối không đè mạnh sợi chỉ tránh những tổn thương không đáng có đến nướu, lợi.

  • Bước 3: Lấy chỉ ra khỏi răng

Từ từ dịch chuyển, nâng sợi chỉ lên, đưa ra khỏi răng, kết thúc quá trình làm sạch. 

Vậy sử dụng chỉ nha khoa như nào đúng cách? Không khó đâu, cứ theo 3 bước trên, chỉ 1 phút bạn đã có một hàm răng vô cùng sạch sẽ và sáng bóng rồi!

3. Sai lầm ai cũng mắc khi xỉa răng bằng chỉ nha khoa

cach-dung-chi-nha-khoa-cho-rang-ham
Nên dùng chỉ nha khoa sợi mảnh, đàn hồi tốt, vừa đảm bảo không gây tổn thương đến răng, vừa mang lại hiệu quả làm sạch tối đa
  • Dùng sai loại chỉ: Đừng ham rẻ mua loại chỉ xơ cứng làm thưa răng nhé. Hãy chọn loại chỉ sợi nhỏ, mềm để bảo vệ men răng của bạn.
  • Lấy quá ít cho 1 lần dùng: Muốn biết sử dụng chỉ nha khoa như nào mới đúng thì bạn phải biết được lấy lượng chỉ bao nhiêu là đủ đã. Nhiều người có thói quen tiết kiệm, 1 sợi chỉ ngắn dùng hết kẽ răng này sang kẽ răng khác. Trên thực tế, hiệu quả làm sạch vẫn có thể không ảnh hưởng nhưng nó lại vô tình khiến vi khuẩn lây lan rộng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng. Lời khuyên cho bạn là lấy lượng chỉ sao cho bản thân cảm thấy thuận tiện nhất và thay mới sau khi vệ sinh từng kẽ răng.
  • Di chuyển quá mạnh tay: Ở các khu vực khó lấy vụn thức ăn, người dùng nghĩ rằng càng cọ xát mạnh càng tốt mà không lường trước hậu quả. Hành động đó làm tổn thương nướu, có thể là chảy máu hoặc tách chân bám liên kết giữa nướu và răng.

Qua bài viết của Nha khoa Thành An, bạn đã nhận được câu trả lời hài lòng cho câu hỏi chỉ nha khoa dùng như thế nào rồi phải không? Chú ý lưu lại và thực hiện đúng theo hướng dẫn nhé, đừng sử dụng theo cảm tính mà gây hại cho răng miệng về sau!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

tu-van-nieng-rang-chinh-nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *