Hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ niềng răng tại nhà an toàn, hiệu quả

Thời gian gần đây, những bộ dụng cụ niềng răng tại nhà được đông đảo cộng đồng mạng hỏi mua tới tấp vì sự tiện lợi và hiệu quả nó đem lại. Chẳng cần phải đến nha khoa, chẳng cần phải đầu tư tốn kém vẫn có thể cải thiện tình trạng răng một cách rõ rệt.

Nhưng liệu bạn đã biết sử dụng chúng một cách dễ dàng và chuẩn khoa học để đạt được kết quả như ý. Đọc bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời!

1. Giới thiệu bộ dụng cụ niềng răng tại nhà

Niềng răng tại nhà thường sử dụng các máng niềng trong suốt, tương tự niềng răng trong suốt Invisalign để bệnh nhân có thể thuận tiện tháo lắp. Loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là bộ dụng cụ 3 niềng răng 3 giai đoạn (hay còn gọi là Trainer) gồm:

  • Hàm A1 dùng cho giai đoạn 1: Lúc này khách hàng mới bắt đầu làm quen với việc đeo niềng nên hàm A1 chưa có tác dụng nắn chỉnh quá nhiều.
  • Hàm A2 cho giai đoạn 2: Đây là khoảng thời gian khay niềng tạo ra sức ép tác động lên răng để răng dịch chuyển, chính vì vậy hàm A2 thường cứng chắc hơn so với hàm A1.
  • Hàm 3 cho giai đoạn cuối cùng: Kết thúc quá trình chỉnh nha, hàm A3 thực hiện chức năng duy trì để răng đều, đẹp như mong muốn.
dung-cu-nieng-rang-tai-nha
Niềng răng tại nhà sử dụng 3 hàm A1, A2, A3 cho 3 giai đoạn

Thực hư phương pháp niềng răng tại nhà

2. Cách sử dụng đồ niềng răng tại nhà theo chuẩn chuyên gia

Bộ dụng cụ niềng răng tại nhà khá dễ sử dụng, nhưng để nó phát huy hết tác dụng thì bạn tốt hơn hết không nên tự ý dùng mà cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của nha sĩ

  • Đeo như thế nào?

Bước này khá đơn giản, bạn chỉ cần há to mồm, đặt khay niềng chính xác theo đúng chiều răng rồi ngậm chặt miệng lại để cố định vị trí khay niềng.

  • Thời gian đeo ra sao?

Cái này còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn, nhưng để đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ khuyên nên đảm bảo đeo đủ 22 tiếng/ ngày, 3 tháng đối với hàm A1, 4 tháng đeo hàm A2 và 5 tháng cho hàm A3.

  • Vệ sinh khay niềng thế nào mới đúng?

Bộ dụng cụ niềng răng tại nhà ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chỉnh nha cũng như sức khỏe răng miệng của bạn nên bạn cần cực kỳ cẩn thận và thường xuyên vệ sinh chúng. Tốt hơn hết là sử dụng bàn chải đánh răng và kem đánh răng để chải, tráng lại bằng nguồn nước an toàn, sạch sẽ.

3. Đối tượng nào có thể áp dụng niềng răng tại nhà

Đừng vì thấy đám bạn đua nhau dùng mà bạn cũng a dua sử dụng theo nhé, niềng răng tại nhà không phải ai cũng có thể áp dụng và không phải trường hợp nào cũng nhận được hiệu quả đâu.

Bộ dụng cụ niềng răng tại nhà chỉ được dùng cho những đối tượng:

  • Những người có hàm răng lệch lạc nhẹ được bác sĩ chỉ định niềng răng tại nhà sau khi đã thăm khám kỹ lưỡng.
  • Những người đã chỉnh nha tại nha khoa trong một thời gian nhất định, răng đã được nắn chỉnh khá ổn định, dùng bộ dụng cụ tại nhà để duy trì, điều chỉnh răng đều đẹp hơn.
bo-dung-cu-nieng-rang-tai-nha
Trẻ em cũng có thể sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà

Phương pháp này chống chỉ định cho những đối tượng có hàm răng chìa, vẩu, lệch lạc nặng. Và đặc biệt, bạn không nên tự ý mua ngoài chợ về sử dụng, cách tốt nhất là đến nha khoa để bác sĩ tư vấn, thiết kế một bộ dụng cụ an toàn, đảm bảo và phù hợp với tình trạng răng của bạn.

Như vậy, Nha khoa Thành An đã giúp bạn hiểu rõ hơn về niềng răng tại nhà và cách sử dụng bộ dụng cụ niềng răng tại nhà 3 giai đoạn. Hy vọng những thông tin đó sẽ góp ích phần nào vào thành công của bạn trên hành trình chỉnh nha gian nan!

Để nhận tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ:

NHA KHOA THÀNH AN

Số điện thoại: 098-387-7799

Zalo: 098-818-2211

Địa chỉ phòng khám: B16 ngõ 57 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

tu-van-nieng-rang-chinh-nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *