Hỏi đáp cùng chuyên gia: Khớp cắn ngược có nguy hiểm không?

Số trường hợp bệnh nhân mắc phải khớp cắn ngược không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới chiếm một tỷ lệ không hề nhỏ. Vậy khớp cắn ngược có nguy hiểm không? Để lâu sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như thế nào đến sức khỏe con người?

1. Khớp cắn ngược là gì?

Muốn biết khớp cắn ngược có nguy hiểm không, trước hết chúng ta cần hiểu chính xác khái niệm này. Khớp cắn ngược hay còn được gọi là răng móm đây là dạng sai khớp cắn loại 3 khi mà hai hàm răng mọc ngược vị trí dẫn đến sai lệch khớp cắn nghiêm trọng để lại những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. 

Cụ thể là răng hàm dưới phát triển quá dài, chìa ra ngoài, bao trọn lấy hàm trên. Bệnh nhân bị khớp cắn ngược hay còn gọi là răng móm, thường có cằm chìa ra nhiều về phía trước, tổng thể khuôn mặt không được hài hòa. 

Trẻ em mắc khớp cắn ngược, nha sĩ hay gọi là khớp cắn ngược răng sữa.

khop-can-nguoc-rang-sua
Niềng răng là giải pháp tối ưu nhất chữa khớp cắn ngược ở trẻ

Còn đối với người lớn, bệnh lý này có phần nặng hơn, được xếp vào dạng sai lệch khớp cắn loại 3 hoặc khớp cắn ngược loại 3.

2. Nguy hiểm gì khi không điều trị tình trạng khớp cắn ngược

Để biết được mức độ nguy hiểm của tình trạng khớp cắn bị lệch thì nha khoa Thành An sẽ phân ra từng đối tượng và tình trạng của khớp cắn ngược để phần nào đó biết được tình trạng và cách chữa trị kịp thời:

Trường hợp khớp cắn ngược răng sữa

Khớp cắn ngược ở trẻ em không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng ăn nhai và khả năng nói của bé.

  • Vấn đề về răng miệng khiến cho việc nhai, nuốt thức ăn gặp khó khăn, là nguyên nhân của triệu chứng biếng ăn, còi cọc, chậm lớn ở trẻ em độ tuổi 7 – 12. 
  • Không chỉ vậy, cấu trúc vòm hàm không phát triển như bình thường sẽ khiến con nói ngọng, không tròn chữ, rất khó để phát âm chuẩn sau này.

Trường hợp khớp cắn ngược loại 3

Ở độ tuổi trưởng thành, càng mắc phải khớp cắn ngược càng nguy hiểm

  • Thứ nhất: Mất thẩm mỹ

Khớp cắn ngược làm cho khuôn mặt bạn trông đơ cứng, mất tự nhiên, già trước tuổi và không được “dễ nhìn” lắm. Bệnh nhân rơi vào tình trạng này luôn luôn mặc cảm, tự ti, sống khép kín vì sợ bị chê cười.

  • Thứ hai: Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm

Sự lệch lạc giữa các răng trên cung hàm khiến bạn gặp vấn đề lớn trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Thức ăn không được nhai nhỏ gây khó tiêu, tạo điều kiện phát triển các bệnh về hệ tiêu hóa, đau mỏi cơ nhai, đau buốt đầu do tác động của khớp thái dương hàm,…

Ngoài ra, sức khỏe răng miệng của bạn cũng tồn tại những vấn đề đáng lo. Bạn thường xuyên bị chảy máu chân răng khi ăn nhai hay đánh răng quá mạnh, sâu răng hay viêm lợi, viêm nha chu xảy ra như cơm bữa.

Khớp cắn ngược có nguy hiểm không phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi bạn mắc phải, càng lớn càng phải xử lý nhanh chóng bởi chúng ta không thể lường trước được những hậu quả có thể xảy ra.

khop-can-nguoc-loai-3
Bệnh nhân bị khớp cắn ngược loại 3 cần điều trị càng sớm càng tốt tránh nguy hiểm khôn lường
  • Thứ ba: Cản trở cơ hội nghề nghiệp

Người bị khớp cắn ngược ngại giao tiếp trước đám đông, họ không thể làm những công việc liên quan đến công chúng. Việc nói khó nghe, không rõ ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát âm tiếng Anh hay bất kể một ngôn ngữ “ngoại” nào khác khiến bạn dễ dàng tuột mất cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Như vậy, qua bài viết trên, nha khoa Thành An đã giúp bạn giải đáp thắc mắc khớp cắn ngược có nguy hiểm không rồi đó! Việc của bạn là bắt tay ngay vào tìm cho mình một nha khoa chất lượng, đội ngũ bác sĩ uy tín để “chọn mặt gửi vàng” rồi yên tâm đợi thành quả là một hàm răng mới khác biệt, hoàn thiện cả về thẩm mỹ lẫn khớp cắn nhé!

Để nhận tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ Hotline: 098.387.7799 (hoặc Zalo: 098.818.2211). Ngoài ra quý khách hàng có thể để lại thông tin theo mẫu dưới đây. Sẽ có người tư vấn và hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

tu-van-nieng-rang-chinh-nha

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *